Võng Du, Xuyên Không

Thời Đại Game Quật Khởi

Chương 296 – Phương Án Thiết Kế Thiết Bị Thực Tế Ảo

Editor: Nguyetmai

Chung Minh lấy bảng vẽ điện tử, bắt đầu vẽ bản thiết kế của thiết bị mới này.

Chung Minh không đặc biệt chuyên về mảng thiết kế phần cứng, không hiểu rõ lắm về trình độ khoa học kỹ thuật của thế giới này, anh có thể nhận thức được một vài tư tưởng, nhưng chi tiết hơn thì anh cũng không rõ.

Vậy nên tốt hơn là Chung Minh đưa ra một vài ý tưởng, còn những ý tưởng này có thể thực hiện được hay không, hiện tại cần bỏ ra số tiền là bao nhiêu, liệu có thể bán sản phẩm cuối cùng với giá khoảng mười nghìn tệ hay không, Lâm Hiểu Quang mới là người cần suy tính những vấn đề này.

Đầu tiên là những bộ phận tương đối giống với GAME OMNI.

Hiện nay GAME OMNI là sản phẩm công nghệ mới nhất. Tuy rằng thiết kế của nó không phải là hoàn hảo và không có khuyết điểm, nhưng nói chung nó là giải pháp tối ưu trước mắt, Chung Minh muốn làm một thiết bị mới, không tránh khỏi có mấy điểm tương tự với GAME OMNI.

Điểm giống nhất chính là màn hình 360 độ và thiết kế âm thanh iMAX, về cơ bản những điểm này không có chỗ nào cần thay đổi.

Điểm duy nhất cần thay đổi chính là khiến màn hình trở nên linh hoạt, lúc không dùng có thể thu lại giống thanh cuộn, nhưng như vậy chắc chắn giá thành sản xuất sẽ rất cao, làm cho giá bán ra không phù hợp, hơn nữa nhất định phải có khoảng cách giữa các điểm tiếp hợp của màn hình, chỗ này có thể sẽ hơi khó làm.

Giải pháp của GAME OMNI là dùng màn hình bao quanh, lúc không dùng màn hình sẽ nâng cao đến đỉnh của giá đỡ, bởi vì phía dưới có máy chạy bộ đa hướng đã chiếm không gian rồi, vậy nên tuy rằng màn hình vòm cũng chiếm diện tích, nhưng đều là không gian trên không trung, cũng coi như không có vướng víu gì.

Hơn nữa nhìn phản hồi trên thị trường, phần lớn người chơi mua GAME OMNI đều không quá để ý đến chuyện này, bỏ ra một số tiền lớn cho một màn hình linh hoạt không hời cho lắm.

Ngoài ra, chắc chắn game bắn súng cũng phải chơi bằng mô hình súng, hơn nữa phải là một khẩu súng trường kết hợp với một khẩu súng ngắn, điểm này giống với GAME OMNI.

Nhưng cụ thể về máy chạy bộ đa hướng, nút ấn tính năng trên súng ống, như vậy là có sự khác biệt giữa hai máy rồi.

Chung Minh nhanh chóng bắt đầu vẽ cấu tạo của thiết bị mới này trên bảng vẽ điện tử.

Đầu tiên là máy chạy bộ đa hướng, Chung Minh muốn sửa đổi hoàn toàn phương thức chạy bộ này, đổi máy chạy bộ đa hướng sang hình thức vận động như đi xe điện cân bằng.

Ở thế giới trước của Chung Minh đã có rất nhiều loại xe điện cân bằng, có loại hai bánh xe, có loại một bánh xe, cũng có loại mỗi chân đứng một bánh xe, chỉ có điều thời điểm đó nhân loại bị giới hạn do vấn đề về điện và năng lượng, độ bền của những thiết bị này cũng có phần kém, nhưng nói tóm lại thì kỹ thuật sớm đã có rồi.

Xe điện cân bằng ở thế giới này tân tiến hơn một chút, trước kia Chung Minh nhìn thấy một loại xe điện cân bằng mới trên mạng, chân đứng trên một bánh xe hình cầu, áp dụng kỹ thuật treo lơ lửng, có thể xoay sang bất kỳ hướng nào.

Đương nhiên loại xe này khó lái hơn so với xe điện cân bằng bình thường, thế nhưng nó lại linh hoạt hơn.

Cảm hứng thiết kế máy chạy bộ đa hướng mới này của Chung Minh đến từ loại xe điện cân bằng mới, từ đó người chơi có thể chuyển động bằng cách nghiêng người, trải nghiệm hoàn toàn giống đi xe điện cân bằng trên thực tế vậy.

Máy chạy bộ đa hướng của Chung Minh cũng được thiết kế theo dạng một bệ hình tròn, nhưng không giống máy GAME OMNI ở chỗ phía trên có băng chuyền, hơn nữa đai chạy sẽ chạy ngược hướng với chuyển động của xe điện cân bằng.

Hoặc có thể nói, đai chạy sẽ được tích hợp cùng bánh xe của xe điện cân bằng. Vào thời điểm người chơi nghiêng người để chuyển động, bánh xe của xe điện cân bằng đúng là đang chuyển động rất nhanh, nhưng bởi vì đai chạy của máy chạy bộ đa hướng cũng đang chuyển động, cho nên trên thực tế vị trí của người chơi sẽ không thay đổi, nhưng lại đem đến cảm giác thực sự như đang di chuyển.

Thêm vào đó là màn hình lớn trên thiết bị cộng với hiệu quả nghe nhìn, cảm giác này tuyệt đối tốt hơn nhiều so với bước chân trong một khu vực nhất định để di chuyển.

Hơn nữa với thiết kế này thì nhân vật trong game cũng có thể thực hiện nhiều thao tác phức tạp hơn.

Chuyển động ban đầu chỉ là di chuyển sang hướng khác, người chơi phải bước trên các khu vực khác nhau để nhanh chóng thay đổi phương hướng, cảm giác giống như đang khiêu vũ vậy, nói thực cảm giác này có chút ngại ngùng. Mặc dù những người bên ngoài không thể nhìn rõ ràng người bên trong màn hình lớn của GAME OMNI rốt cuộc đang làm gì, nhưng rất nhiều streamer khi phát sóng trực tiếp bị khán giả cười nhạo vì bước chân này.

Tuy nhiên giờ đây, trải nghiệm của người chơi sẽ giống trượt băng hơn, không chỉ đơn thuần là di chuyển bước chân nữa, mà chuyển động thông qua động tác nghiêng người và rẽ hướng, động tác có tính thẩm mỹ cao, biểu hiện cũng tự nhiên hơn.

Người chơi có thể thực hiện các động tác phức tạp, ví dụ như đang đi với tốc độ cao thì bẻ lái cua gấp cool ngầu, chuyển động thành hình vòng cung xung quanh một điểm, sau đó đột nhiên bắn một phát vào mục tiêu trong nháy mắt, GAME OMNI vĩnh viễn không thể làm được những động tác như thế này.

Hơn nữa thiết bị này còn dễ hơn cả trượt băng, bởi sẽ có hệ thống hỗ trợ.

GAME OMNI cũng có hệ thống này, cụ thể chính là đai tròn trên eo người chơi làm giá đỡ, đồng thời đai và bệ đứng hình tròn được gắn với nhau bằng một cấu trúc cơ khí đặc biệt để luôn đảm bảo người chơi không nghiêng quá mức. Hơn nữa dưới sự giúp đỡ của hệ thống hỗ trợ, người chơi có thể nhanh chóng quay lại tư thế hoặc nghiêng về hướng ngược lại v.v…

Thiết kế này của Chung Minh đương nhiên cũng có hệ thống hỗ trợ tương tự, bảo đảm độ nghiêng của cơ thể người chơi không bao giờ vượt quá một phạm vi nhất định, hơn nữa dưới sự trợ giúp của hệ thống đó, người chơi có thể thực hiện dễ dàng những động tác mà phải ngã đến cả trăm lần trên sân trượt băng mới làm được.

Tiếp theo, Chung Minh thêm một tấm che hình vòng cung ở giá đỡ ở phần eo, tấm che này ở vị trí trước ngực, rộng bằng phần ngực, sẽ luôn ở phía trước người chơi.

Hệ thống hỗ trợ chuyển động có thể coi như “đai lưng” vậy, chia làm hai lớp.

Các lớp bên trong và bên ngoài đảm bảo sự thuận tiện cho việc chuyển hướng thông qua hệ thống treo từ lưu biến. Lớp bên ngoài được kết nối với đế bằng một cấu trúc cơ học đặc biệt, lớp bên trong được đặt sát cơ thể người chơi và cố định vào thắt lưng của họ. Như vậy thì người chơi có thể chuyển động thoải mái.

Giá đỡ, tấm che được tích hợp luôn với lớp trong của hệ thống hỗ trợ, cho nên lúc người chơi xoay người, tấm che sẽ luôn luôn ở phía trước.

Trên giá đỡ có ba rãnh khác nhau, hai bên là rãnh nhỏ, rãnh ở giữa lớn hơn một chút, những rãnh này dùng để thực hiện các tính năng của mô hình súng, để người chơi không cần dùng tay thực hiện tất cả các thao tác.

Các phương thức thao tác cụ thể là: Ví dụ lúc người chơi cần thực hiện một vài động tác cho mình, như lúc trị liệu, chỉ cần trực tiếp chĩa nòng súng vào rãnh tương ứng trên giá đỡ trước ngực, bóp cò, trên màn ảnh sẽ xuất hiện thông báo đang trị liệu, hết thông báo thì rút ra là đã sử dụng thành công rồi.

Ngoài ra, trên giá đỡ giắt hai khẩu súng mô hình, bên trái súng ngắn, bên phải súng trường. Mô hình súng ngắn bên tay trái chỉ có tính năng phụ, công dụng chủ yếu của nó là hoàn thành một vài động tác nhất định, ví dụ như dùng thuốc trị liệu, bổ sung năng lượng, ném chất nổ v.v…

Lúc ném chất nổ, hướng của nòng súng trên màn ảnh hiện ra một đường parabol, cho phép người chơi biết đường bay của chất nổ.

Thậm chí người chơi có thể vừa dùng tay phải bắn súng trường, bên trái dùng súng lục tiêm thuốc trị liệu. Điều kiện tiên quyết là người chơi phải cực kì chuyên tâm mà không được luống cuống chân tay.

Cứ như vậy lúc người chơi đang chiến đấu kịch liệt mà muốn thêm năng lượng cho mình hoặc dùng trị liệu cũng thực hiện được, còn cụ thể làm như thế nào, cất súng trường lại lấy súng lục ra hay đồng thời vừa bắn súng trường vừa dùng súng lục, vậy thì phải tùy vào thói quen của người chơi.

Trừ cái đó ra, Chung Minh còn tính thêm một vài cải tiến nhỏ.

Ví dụ tăng nhanh hiệu quả lúc xoay người, người chơi có thể lựa chọn tăng hiệu quả hoặc không. Nếu như tăng hiệu quả thì lúc chuyển động động tác sẽ càng nhanh, góc quay càng lớn, người chơi chỉ cần khẽ quay người một chút là nhân vật đã quay ngoắt một góc lớn rồi. Nếu như không tăng hiệu quả thì góc quay và biên độ biến động hình ảnh hoàn toàn đồng nhất.

Cái trước dễ dàng hơn nhưng người chơi cần tốn một khoảng thời gian để thích ứng, cái sau có vẻ khá ngốc nhưng lại chân thật hơn.

Rất nhanh sau đó Chung Minh đã vẽ xong nguyên mẫu, bao gồm từng hình chiếu, còn có giải thích kết cấu bên trong.

Đương nhiên, cụ thể thực hiện như thế nào là do Lâm Hiểu Quang đảm nhiệm, Chung Minh chỉ biểu đạt yêu cầu và ý tưởng của mình càng chi tiết càng tốt.

Chung Minh cẩn thận nhìn lại thiết kế nguyên mẫu, cảm thấy khá hoàn chỉnh bèn gửi qua đồng hồ cho Lâm Hiểu Quang.

Lâm Hiểu Quang trả lời lại rất nhanh: “Sao nhanh thế?”

Ngay sau đó anh ta lại bồi thêm một câu: “Máy chạy bộ đa hướng này… có chút kỳ dị. Làm được hả?”

Chung Minh trả lời: “Đợi đến khi anh có thời gian chúng ta gọi video, tôi sẽ nói chi tiết hơn.”

“Chờ chút.”

Mười phút sau, Lâm Hiểu Quang gọi video, Chung Minh đồng ý.

Nhìn bên Lâm Hiểu Quang, chắc là vừa dọn dẹp lại nơi làm việc.

Công ty Khoa học Công nghệ Vũ Nặc cũng thuê địa điểm tại một tòa nhà văn phòng, cách Studio Vi Quang không xa, đại khái khoảng mười phút đi xe, những chuyện này Chung Minh không để tâm, Lâm Hiểu Quang và những nhân viên khác tự chọn, chắc chắn sẽ ưu tiên để bọn họ vừa lòng.

“Thầy Chung à, tốc độ của anh cũng nhanh thật đấy, tôi còn chưa dọn dẹp xong studio, anh đã làm xong phương án thiết kế thiết bị mới rồi.” Lâm Hiểu Quang cảm thán nói.

Chung Minh cười: “Cảm thấy thế nào? Nhất là máy chạy bộ đa hướng theo kiểu xe điện cân bằng, có khó quá không?”

Lâm Hiểu Quang nói: “Không quá khó, xe điện cân bằng là thứ đã có từ lâu rồi, mấy kỹ thuật này cũng rất quen thuộc, đồng bộ xe điện cân bằng bên dưới máy chạy bộ đa hướng là có thể thực hiện được hiệu quả mà anh muốn. Cho dù có một chút không được như mong muốn thì chỉ cần sửa lại là giải quyết được. Có điều tôi lo vấn đề khác, đi bộ thành trượt băng điều này có thích hợp không? GAME OMNI không chọn thiết kế như vậy, chắc cũng xem xét ở phương diện này chăng?”

Điều mà Lâm Hiểu Quang lo lắng là hiệu quả của thiết bị thực tế ảo này gần giống với trượt băng, mà trên thực tế tất cả phương thức hoạt động của game FPS đều là chạy bộ.

Chạy bộ và trượt băng, về mặt cảm quan có sự bất đồng rất lớn.

Những gì mà GAME OMNI sử dụng hiển nhiên đều là những phương thức tương đối bảo thủ, tuy rằng không phải người chơi thực sự chạy bộ, nhưng thông qua bước chân, qua cách đạp chân, ít nhất cũng gần với hoạt động chạy bộ. Nhưng Chung Minh lại dứt khoát đổi thành trượt băng, như vậy thì mức độ phù hợp với nội dung lại thấp hơn rồi.

Huống chi, cho dù người chơi có thể thực hiện được hành động “vẽ một đường vòng cung” thông qua thiết bị này thì biểu hiện ra ở trong game như thế nào?

Lúc những người chơi khác nhìn thấy bạn thực hiện thao tác “trượt theo đường vòng cung”, bọn họ sẽ nhìn thấy cảnh gì?

Nhân vật của bạn giống như đi một đôi giày trượt chạy bộ, sau đó trượt thành hình vòng cung trên mặt đất? Điên cuồng trượt đi?

Chắc chắn là không thích hợp.

“Tổng Giám đốc Lâm, tư tưởng của anh vẫn chưa đủ cởi mở. Anh suy nghĩ kĩ đi, phương thức giải quyết này vượt trội hơn GAME OMNI một chút.” Chung Minh gợi ý.

Lâm Hiểu Quang suy nghĩ: “Trải nghiệm của người chơi tốt hơn, không cần bước từng bước như đang đi khiêu vũ, mà giống như máy trượt băng thực tế ảo vậy, chỉ cần nghiêng người là đã thực hiện được thao tác rồi. Hơn nữa sau khi người chơi thích ứng có thể tăng dần độ khó của thao tác, ví dụ như trượt nhanh một đường vòng cung đồng thời nổ súng về phía vị trí trung tâm. Còn có phương thức chuyển động mô phỏng theo nguyên lý của xe điện cân bằng, tăng tốc nhẹ để người chơi trải nghiệm một cách chân thực hơn.

Dù sao Lâm Hiểu Quang cũng làm về phần cứng, có rất nhiều vấn đề mà bản thân anh ta đã nghĩ thông suốt.

Cách vận hành của GAME OMNI có một vấn đề lớn, chính là sau khi người chơi bước lên khu vực hoạt động, nhân vật trong game lập tức được cài đặt là “chạy bộ” theo một hướng, tốc độ cũng sẽ không thay đổi.

Thế nhưng thiết kế của Chung Minh tương tự như xe điện cân bằng, vừa bắt đầu thì tốc độ sẽ hơi chậm, trong khoảng thời gian ngắn không ngừng gia tăng đến tốc độ cao nhất, đồng thời thay đổi căn cứ vào cách điều khiển cơ thể của người chơi, ví dụ như người chơi ngửa ra sau một chút là phanh lại, xoay người là rẽ, điều khiển dễ hơn nhiều.

Hơn nữa kiểu tăng tốc nhẹ này có thể giúp người chơi có tầm nhìn rõ hơn, không dễ bị chóng mặt.

“Vậy thì, nếu không xét đến việc phối hợp với nội dung game, anh có thể nghĩ đến phương án giải quyết máy chạy bộ đa hướng nào khác tốt hơn không?”

Lâm Hiểu Quang im lặng năm phút: “Chắc là, tạm thời, không có.”

Chung Hiểu Minh cười: “Chắc chắn là không có. Để người chơi chạy thật? Chắc chắn không được, người ta sẽ mệt chết mất. Thông qua động tác nhấn chân? GAME OMNI cũng làm như thế và nó vẫn chưa đủ tốt. Vậy nên, dùng một phương thức chuyển động mới thay cho phương thức truyền thống là kết quả tất yếu. Chúng ta quay trở lại vấn đề đang bàn, nếu thiết bị thực tế ảo không thể tương thích một cách hoàn hảo với game, mà thiết bị thực tế ảo lại quan trọng hơn, thế thì lựa chọn rất đơn giản thôi.”

Lâm Hiểu Quang sửng sốt: “Ý anh là… sửa đổi game? Để game thích ứng với thiết bị thực tế ảo?”

Chung Minh cười: “Tổng Giám đốc Lâm quả nhiên là một người thông minh. Đúng là tôi nghĩ như thế, sửa đổi game, để game có thể thích ứng với thiết bị thực tế ảo. Nếu giải pháp chúng ta sử dụng cho thiết bị thực tế ảo là không thể tối ưu hơn được nữa, vậy thì sản phẩm đó không thể sửa đổi chỉ để tương thích với một game nào đó được. Giải pháp của tôi là đổi phương thức di chuyển của tất cả các game thành… trượt.”

“Tất cả đều thành… trượt…” Lâm Hiểu Quang ôm trán: “Vậy nên game sắp tới của chúng ta sẽ có tên là “Chiến đấu trên băng”?”

“Ha ha ha Tổng Giám đốc Lâm thật hài hước.” Chung Minh vui vẻ: “Ai nói trong game trượt đi nhất định phải có băng? Đây chỉ là vấn đề hình thức, tôi đặt hoàn cảnh của câu chuyện trong tương lai, người trong đó đều đi giày trượt công nghệ cao không phải là được rồi hay sao?”

Bạn đang đọc truyện trên: KhoTruyenFree.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *