Huy đứng chết trân khi nghe người đàn ông tên Nam kể chuyện, các chi tiết đều thống nhất về thời gian và không gian.

Huy đã gần như ngộp thở vì cô gái ấy. Cô đẹp, sang trọng kiêu kỳ nhưng ngọt dịu. Lần đầu tiên nhìn thấy cô, Huy đã biết rằng mình yêu cô rất nhiều. Huy chắc chắn rằng mình sẽ quyết tâm theo đuổi, sẽ đưa cô về gia đình ra mắt trong vai trò vợ chưa cưới của anh.

Diễm – tên cô gái ấy, là một người nhạy cảm. Cô nhận ra ngay tình cảm Huy dành cho mình, qua những lời hỏi han, quan tâm săn đón của anh. Ban đầu, Diễm có vẻ đề phòng, nhưng sau cảm thấy tình cảm của Huy là chân thực, Diễm cũng mở lòng với Huy. Họ yêu nhau, hứa hẹn và quyết định làm đám cưới.

Ngày Huy đưa Diễm về ra mắt gia đình, Diễm tái mặt vì nhận ra em gái của Huy là… người quen! Đó là cô bạn học cùng lớp đại học. Tệ hơn nữa, còn là “oan gia ngõ hẹp”. Họ đã kình địch nhau, đã ghen ghét nhau, đối chọi nhau suốt 4 năm đại học. Giờ còn gặp nhau ở đây. Chắc chắn, sau này trở thành chị dâu của một cô em chồng như thế, Diễm sẽ rất đau đầu.

Huy đoán ra ngay là giữa Hà và Diễm có điều gì đó. Anh hỏi: “Hai chị em quen nhau à?”, nhưng Hà không nói, ngúng nguẩy bỏ đi. Khi chỉ còn có hai người, Diễm mới kể cho Huy nghe những khúc mắc giữa hai người.

Diễm kể, cô nhớ lại hồi đại học, Diễm được điểm cao trong hầu hết mọi bài thi, trong khi Hà – em gái của Huy thì điểm thấp hơn. Hà ghen tức với Diễm ra mặt, kể xấu Diễm mọi nơi. Một lần, Diễm không chịu nổi những lời nhiếc móc của Hà nên đã tìm Hà nói chuyện. Không ngờ Hà hét lên, sỉ nhục Diễm thêm một tràng, làm Diễm ức quá tát Hà nảy đom đóm mắt ở hành lang lớp học.

Chuyện còn tệ hơn, khi thầy giáo chủ nhiệm lớp – một giảng viên trẻ, tài giỏi và điển trai lại yêu mê mệt Diễm. Trong khi Hà lại là người yêu đơn phương thầy. Khi thầy và Diễm công khai yêu nhau, Hà liên tục bịa đặt ra những chi tiết kiểu như Diễm “gài” thầy để mong qua được môn thi của thầy…

Trớ trêu. Là tình yêu với thầy giáo trót đi quá đà, Diễm sơ suất để mình có thai. Ngày Diễm báo tin cho thầy giáo biết, thầy vừa lo lắng vừa vui mừng. Lo lắng vì thầy chưa hề chuẩn bị chuyện làm cha, chưa nghĩ đến việc sẽ cưới Diễm vì Diễm còn đang học. Nhưng vui mừng, vì thầy yêu Diễm. Thầy đồng ý sẽ đưa Diễm về ra mắt gia đình.

Nhưng chính Hà đi kể với mọi người, rằng cái thai của Diễm không liên quan đến thầy. Anh lớp trưởng hồi ấy đột nhiên nghỉ học, về quê, vì lý do gia đình khó khăn, đã xin được việc làm nên cần phải về ngay, không thể đi học tiếp. Nhân dịp anh lớp trưởng nghỉ học, Hà được thể tung tin rằng chính anh ấy mới là tác giả cái thai trong bụng Diễm, vì yêu Diễm, nên bây giờ anh ấy “nhường sân” để giúp Diễm có được người đàn ông Diễm muốn. Chỉ có vài lần anh lớp trưởng đến phòng của Diễm để trao đổi về chuyện thi văn nghệ, chuyện sinh hoạt đoàn mà Hà đã nói “vống” lên như thế, Diễm căm ghét Hà, giận Hà khủng khiếp.

Cũng đáng tiếc là sau đó Diễm sảy thai, gia đình của thầy chủ nhiệm cũng không muốn tác hợp vì chê Diễm nhà quê, học đòi. Sau một thời gian dài mệt mỏi, dùng dằng, Diễm cũng đành thôi, mặc kệ cho thầy làm theo ý gia đình. Diễm đẹp, đi đâu cũng có đàn ông theo đuổi, nên khi đến công ty này thực tập rồi làm việc, bao nhiêu chàng trai săn đón. Nhưng Diễm chỉ dành tình cảm cho Huy thôi.

Huy nghe vợ chưa cưới của mình giải thích, anh thấy giận Hà, cô em gái được nuông chiều của anh vô cùng. Bản tính Huy vốn tính hiền lành, lại tốt bụng và hào hiệp nữa. Hơn tất cả, anh vô cùng yêu Diễm, tin Diễm hoàn toàn. Anh không ngờ cô vợ sắp cưới của mình lại là người có quá khứ thiệt thòi đến vậy. Thói đời, chị dâu em chồng chẳng mấy khi hòa hợp, lại thêm chuyện cũ còn chưa quên, Huy nghĩ chắc chắn Hà sẽ còn gây chuyện. Nhớ lại lúc vừa nhìn thấy Diễm, Hà đã bĩu môi, lườm cho cháy mặt làm Diễm lo lắng, sợ hãi và khóc rất nhiều. Huy an ủi Diễm, bảo Diễm đừng lo, Huy sẽ bảo vệ Diễm đến cùng trước sự ghê gớm của cô em chồng.

Đám cưới diễn ra, trang hoàng, lộng lẫy. Diễm đẹp, Huy lại chiều chuộng vợ, hai người đi hưởng tuần trăng mật sang trọng. Diễm tâm sự với chồng, rằng đời Diễm, tưởng như không có để buồn bã nữa nếu không có sự hằn học từ Hà. Rằng, Hà tìm mọi cách để trêu tức Diễm. Khi hai vợ chồng Diễm âu yếm nhau trong bếp, Hà xộc vào nói to như thể hai người đang ăn trộm. Khi Huy và Diễm trong phòng, Hà lao đến đập cửa thùm thùm, Huy xông ra hỏi em gái có chuyện gì, hóa ra chỉ là Hà cảm giác như trong nhà có chuột!

Diễm nói với Huy rằng, cô luôn cảm thấy bực mình và khốn khổ vì Hà. Diễm muốn đề nghị Huy, nói với bố mẹ cho hai người ra ở riêng. Huy nghĩ, có lẽ vợ anh nói đúng, tốt nhất hai vợ chồng Huy nên ở riêng.

Nhưng, một việc bất ngờ xảy ra. Hôm ấy, Huy đang ở công ty thì có một người đàn ông tên Nam tìm đến, xin gặp Huy dưới quán café. Ban đầu, tưởng khách hàng cần trao đổi công việc nhưng hóa ra không phải. Khi Huy đến gặp, anh ta nói rằng, anh ta là lớp trưởng cũ của Diễm và Hà.

Thì ra sự việc hoàn toàn không đúng như Diễm nói. Diễm – vợ của Huy, chính xác là một ả đàn bà hư hỏng, lẳng lơ chuyên mồi chài đàn ông. Hồi ấy, Diễm học yếu lắm. Chuyên phải nhờ lớp trưởng đến gặp các thầy cô xin điểm cho Diễm qua được các môn thi khó. Để “trả công” cho điều này, Diễm đã thể hiện tình yêu nồng nhiệt cùng lớp trưởng. Nhưng lại dặn Nam đừng nói ra, vì sợ mọi người dị nghị. Họ “yêu” nhau âm thầm suốt ba năm đại học. Nam vừa đi học vừa đi làm thêm, hàng tháng bố mẹ gửi tiền, cộng với lương làm thêm đều đưa cho Diễm tiêu xài. Diễm ăn mặc điệu đà, son phấn đều từ mồ hôi công sức của Nam nhưng chưa bao giờ thừa nhận với ai về mối quan hệ của hai người. Nam đứng tuổi, anh đi bộ đội rồi mới đi học đại học, nên so với Diễm, anh người lớn, chững chạc hơn rất nhiều, anh không chấp vặt những biểu hiện trẻ con của Diễm, hi vọng sau này già dặn hơn, cô sẽ chín chắn lên.

Đến năm cuối, Diễm cố tình có thai. Khi Diễm thông báo mình có thai, anh lớp trưởng hứa sẽ đưa Diễm về quê ra mắt họ hàng và xin bố mẹ cho cưới Diễm. Nhưng Diễm cự tuyệt, nói rằng Diễm sẽ cưới… thầy chủ nhiệm. Diễm bảo, cuộc sống của Nam không đủ cho Diễm một tương lai vững chắc nên dù đây là đứa con của Nam thì cũng xin Nam đừng nói ra, hãy cho Diễm một sự im lặng cuối cùng. Sau chuyện đó, Nam sốc quá đã bỏ học giữa chừng vì không chịu nổi cảm giác bị cô người yêu mà mình đã nhất mực hi sinh và chăm sóc đang phản bội. Bằng chứng cho chuyện này là đầy đủ những tin nhắn mà Diễm đã nhắn cho Nam, xin lỗi Nam, mong Nam đừng tiết lộ rằng Nam là cha của cái thai trong bụng Diễm.

Nam bảo, anh không định nói ra chuyện này. Thời điểm anh bỏ học về quê, tưởng như chuyện này đã đi vào dĩ vàng, Nam tự hứa sẽ không bao giờ nhắc lại. Nhưng Hà gọi điện cho Nam, nói với Nam rằng Diễm đã thách thức để bước vào gia đình Hà, tuyên bố sẽ dạy cho Hà bài học. Chuyện giữa Hà và Diễm vẫn còn nhiều điều mà Huy chưa biết. Rằng, chính thầy giáo chủ nhiệm là người yêu của Hà, nhưng Hà mới là người sợ mọi người hiểu lầm nên giữ kín cho thầy. Sau một thời gian Diễm giả vờ đến gặp thầy để trao đổi công việc của lớp, Diễm đã chuốc cho thầy say và lập “hiện trường”, giả như thầy đã có hành động sai lầm với Diễm, sau đó Diễm thông báo có thai và đòi cưới. Sau khi thầy chủ nhiệm thông báo sẽ cưới Diễm, Hà hụt hẫng, đau đớn và khủng hoảng, Hà báo với Nam về việc xin nghỉ học. Cô đã được Nam động viên và kể cho nghe câu chuyện giữa Nam và Diễm. Cuối cùng, được Hà động viên, Nam quyết định không nghỉ học hẳn, anh chỉ xin bảo lưu một năm thôi. Hai con người trong đau khổ tìm đến để động viên nhau và tỉnh táo hơn.

Huy đứng chết trân khi nghe người đàn ông tên Nam kể sự thật, đưa ra đầy đủ bằng chứng, các chi tiết đều thống nhất về thời gian và không gian. Hóa ra, hoàn toàn không phải em gái anh nhiều chuyện, mà Diễm là một con người thực dụng. Không phải Hà gây khó dễ mà chính Diễm đã thách thức với Hà, tuyên bố sẽ bòn rút, phá hoại gia đình Huy. Thực lòng, chuyện qua rồi Huy không nghĩ nữa, bởi có thể trước đây Diễm đã sai lầm, nhưng nếu cuộc sống bây giờ Diễm tốt, Huy hoàn toàn có thể bỏ qua. Nhưng cho đến trước đám cuới, Diễm vẫn cố tình nói dối anh…

Quá khứ có thể sai lầm, nhưng nếu như Hà đóng kịch giỏi như thế, ngay cả trong thời gian gần đây thì anh không thể chấp nhận được. Yêu thì yêu lắm nhưng có lẽ Huy sẽ sớm giải thoát cho cuộc hôn nhân dối trá này thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *