Tiểu Thuyết

Em Là Định Mệnh Đời Anh

Chương 10 – Chương 10

Có lẽ vì ban ngày A Thích đã nói chuyện nhiều với Cơ Quân Đào nên tối hôm đó, anh ngủ rất ngon giấc, cả đêm không mơ mộng gì. Chín giờ sáng hôm sau anh mới thức dậy nên cảm thấy hơi đói. Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp, nhiều năm nay anh chỉ xem đồng hồ để ăn cơm, rất ít khi có cảm giác đói.

Anh mở tủ lạnh, bất giác cau mày. Tối qua Cơ Quân Dã và A Thích không để lại cho mình thứ gì, xem ra lại phải đến quán cơm nọ ăn mì rồi. Từ khi chuyển tới đây, anh gần như đã trở thành người nhà của ông chủ quán.

Hôm qua lúc gần đi, Cơ Quân Dã đã ra vẻ thần bí kéo anh qua một bên, nói rằng chính chồng Hoài Nguyệt đã mua bức Ánh trăng đó của anh, bây giờ đang treo ở trong phòng sách nhà họ. Cô còn cố ý dặn dò anh phải có thái độ tốt hơn một chút với người ta.

“Anh không thích bắt chuyện thì cứ đi đường vòng mà tránh, đừng để người ta phải thấy cái mặt lạnh của anh. Hoài Nguyệt đã thành bạn em rồi. Bọn em đã nhất trí tương lai sẽ làm hàng xóm, đến lúc đó, anh chuyển tới biệt thự mà ở, đừng để bọn em nhìn thấy mà ngứa mắt”.

Anh trợn mắt nhìn em gái. Lúc đầu người nói biệt thự không có hơi người, không có lợi cho bệnh tình của anh cũng là cô, sống chết bắt anh chuyển đến đây. Bây giờ chỉ mới ăn một túi đậu với hai quả dưa chuột của người ta, cô đã xưng “bọn em” với người ta rồi, còn co chân sút văng mình đi nữa chứ. Tình hữu nghị giữa phụ nữ đúng là làm mọi người phải trợn mắt mà nhìn. Em gái anh còn háo hức đòi làm vườn hoa sân thượng, sao nó không tự nghĩ xem nó có chăm chỉ, khéo léo như người ta hay không? Ngay cả cơm còn không biết nấu mà còn đòi trồng rau? Cuối cùng, anh cũng thỏa hiệp, đồng ý làm một cái thang gác nối hai sân thượng với nhau, nói là để lúc nào muốn ăn có thể đi sang hái trộm. Cơ Quân Đào vừa nghĩ vừa thờ ơ gắp một đũa mì, mặc dù cảm thấy đói nhưng mì ở đây đúng là chán thật.

“Chú Cơ, chú Cơ!”

Nghe tiếng gọi, Cơ Quân Đào quay đầu lại, thấy Đậu Đậu đang dùng hai bàn tay mũm mĩm vỗ lên bức tường kính, hào hứng gọi mình, âm thanh vọng vào qua cửa quán đang mở. Bây giờ trong cửa hàng mới có mấy người đang ngồi ăn. Nhìn thấy một em bé xinh xắn như vậy, tất cả đều dừng đũa, mỉm cười với cậu bé.

Đột nhiên, Cơ Quân Đào cảm thấy vui như bảo bối của chính mình được người tán thưởng, vô thức vẫy vẫy tay với Đậu Đậu.

Thấy Cơ Quân Đào vẫy tay, Đậu Đậu cực kỳ vui vẻ, kéo tay mẹ đi vào trong quán. Hoài Nguyệt vốn đang dẫn Đậu Đậu ra ngoài chơi, nhân tiện mua ít thức ăn, thấy vậy cô vội vàng kéo con trai lại nói: “Đậu Đậu, chúng ta đã ăn sáng rồi mà, con quên rồi à? Mẹ làm bánh kem trứng gà cho con ăn mà!”

“Nhưng mà con lại đói rồi, con muốn ăn mì”. Đậu Đậu vặn vẹo người như một con sâu: “Mẹ, con đói gần chết rồi đây này”.

Hoài Nguyệt dở khóc dở cười: “Mới hai tiếng, làm sao mà đã đói được chứ! Mẹ không ăn bánh kem mà cũng chưa đói”.

“Không phải mẹ nói trẻ con tuổi ăn tuổi lớn nhanh đói hơn à?” Đậu Đậu nói hùng hồn rồi đi thẳng tới, ngồi xuống đối diện với Cơ Quân Đào, ngọt ngào gọi một tiếng: “Chú Cơ!”

Hoài Nguyệt khó xử đứng bên cạnh bàn, Cơ Quân Đào không phải người nhiệt tình, cũng không phải người thân thiện. Cơ Quân Dã nói là do tính cách anh nhưng lần trước cô cũng nhìn thấy ánh mắt xem thường của anh, điều đó vô thức khiến cô không muốn đến gần anh.

Cơ Quân Đào ngẩng đầu nhìn cô, nói: “Ngồi đi! Hai mẹ con cũng chưa ăn sáng à?”

Hôm nay thái độ của anh tốt một cách đặc biệt, giọng nói dịu dàng, trên mặt còn có nụ cười. Hoài Nguyệt còn nhớ tâm tình người bệnh trầm cảm tồi nhất vào buổi sáng, càng gần tối sẽ càng tốt lên. Cô nhớ lại khoảng thời gian gặp mặt anh mấy lần trước, buổi chiều, buổi tối, buổi sáng, chẳng lẽ bệnh của anh lại ngược lại. Vừa nghĩ cô vừa ậm ờ đáp: “Ăn một chút rồi”.

Trong quán chỉ có một loại mì, Cơ Quân Đào gọi thêm hai bát nữa.

Hoài Nguyệt vội nói: “Một bát là đủ rồi, mà ít mì thôi”, rồi quay lại giải thích với Cơ Quân Đào: “Buổi sáng Đậu Đậu ăn nhiều rồi, chỉ vì thấy anh ở đây nên nó mới gây rối thôi, chứ thực ra không ăn được bao nhiêu đâu”.

Quả nhiên một bát mì to được mang tới nhưng Đậu Đậu chỉ ăn vài gắp rồi thôi, cậu đẩy bát mì đến trước mặt mẹ: “Mẹ ăn đi!”

Hoài Nguyệt sớm đã tính đến chiêu ấy của Đậu Đậu, nghiêm nghị nói: “Mẹ không đói, không ăn được. Không phải Đậu Đậu kêu đói sao? Đậu Đậu ăn đi”.

Đậu Đậu ngắc ngứ nhìn bát mì hồi lâu, lại gắp một sợi mì lên ăn được nửa sợi rồi làm nũng: “Con cũng ăn no rồi, mẹ ăn đi, lãng phí lương thực là không tốt”.

Hoài Nguyệt cười nói: “Lần sau nhớ không được như vậy nữa, rõ ràng bụng không đói mà còn gọi đồ ăn, lãng phí lắm!”

Đậu Đậu xấu hổ gật gật đầu: “Vậy lần này mẹ ăn hết giúp con được không?”

“Được”. Hoài Nguyệt cầm đôi đũa Đậu Đậu đưa, chậm rãi ăn mì. Thấy vẻ mặt Cơ Quân Đào tỏ vẻ thắc mắc, cô lại giải thích: “Cô giáo ở trường mầm non đã dạy, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi. Tuần đầu tiên đi mẫu giáo về Đậu Đậu đã tự ăn cơm, cơm rơi vãi khắp bàn nhưng cháu không chịu để mọi người lau bàn, nhất định nhặt từng hạt lên ăn hết làm tôi sợ quá. Tôi hỏi thì cháu nói ở lớp cũng như vậy, không ai được lãng phí một hạt cơm nào. Tôi đành phải dành ra hai ngày dạy cháu ăn cơm, chỉ sợ cháu làm rơi vãi ra bàn rồi lại liếm bàn thì khổ”.

Thương Hoài Nguyệt vừa nói vừa trìu mến xoa mặt Đậu Đậu. Cảm thấy mẹ đang nói chuyện mất mặt của mình với người khác, Đậu Đậu lập tức chui vào lòng mẹ kêu lên: “Không cho nói, không cho nói”.

Hoài Nguyệt cười nói: “Được rồi, được rồi, mẹ không nói nữa. Bây giờ Đậu Đậu của chúng ta ăn cơm giỏi lắm, vừa nhanh vừa không để rơi vãi, lần trước không phải chú Cơ cũng nhìn thấy sao. Đậu Đậu là một em bé ngoan, không lãng phí lương thực”.

Cơ Quân Đào phối hợp: “Đúng vậy, lần trước chú nhìn thấy Đậu Đậu ăn cơm giỏi lắm”.

Nhìn hai mẹ con thân mật trước mặt mình, Cơ Quân Đào nhớ lại rất lâu trước kia, khi anh còn ở với mẹ thì trong nhà cũng thường xuyên có cảnh tượng tương tự thế này. Mẹ anh là người theo đạo Phật, dù gia đình có giàu đến mấy cũng không cho phép con cái lãng phí lương thực: cơm anh ăn thừa, mẹ anh cũng sẽ ăn giúp, đũa anh đã dùng, mẹ anh cũng không ngại bẩn. Nhìn một lúc, anh dần đắm chìm vào trong ký ức của mình.

Thấy anh hơi ngẩn người, ánh mắt nhìn mông lung, Hoài Nguyệt nghĩ thầm, không phải bệnh tình phát tác nên anh lại thấy khó chịu với người khác đấy chứ? Mình gắng gượng nói lải nhải nãy giờ, chắc anh ta cũng chẳng muốn nghe, nhất thời cô không biết làm thế nào, đành phải nhìn bát mì đã hết trước mặt rồi lại nhìn Đậu Đậu, ra hiệu cho Đậu Đậu đi về.

Đậu Đậu hiểu ý, cười tít mắt hỏi Cơ Quân Đào: “Chú thích ăn mì không?”

Cơ Quân Đào bừng tỉnh, nhìn bát mì của mình, trả lời: “Không thích lắm, có điều Đậu Đậu nói đúng, không được lãng phí đồ ăn”. Nói rồi lại gắp mì ăn tiếp.

Đậu Đậu gật đầu tán thưởng, vui vẻ nói: “Vậy trưa nay tới nhà cháu ăn cơm đi, hôm nay mẹ làm món sườn xào chua ngọt, còn cả sò nướng nữa. Chú thích ăn sườn xào chua ngọt với sò nướng không?”

Hoài Nguyệt hết sức đau đầu với kiểu nhiệt tình hiếu khách, coi phòng bếp nhà mình như phòng ăn công xã nhân dân của cậu con trai, cô vội ngắt lời: “Đậu Đậu, chú bận lắm, có rất nhiều việc cần làm, không được cứ bám lấy chú mãi thế”.

Đậu Đậu không hiểu, nói: “Con có bám lấy chú đâu, không phải chú có rất nhiều việc cần làm thì càng phải ăn cơm sao? Chú không thích ăn mì, con cũng không thích ăn mì, vì vậy có thể cùng ăn cơm mẹ nấu”.

Hoài Nguyệt cảm thấy mình học Thạc sĩ Văn học chỉ để làm vì, đến một cậu nhóc bốn tuổi cũng không nói lại được, chỉ có thể bất đắc dĩ cười cười với Cơ Quân Đào.

Cơ Quân Đào còn lúng túng hơn cô, con người ta mời mình ăn cơm, mẹ thì không nói gì, anh nhận lời cũng không xong mà không nhận lời cũng chẳng phải. Vốn đã không giỏi giao thiệp với người khác, anh chỉ có thể kiếm cớ trả tiền để tránh tình huống khó xử này.

Ra khỏi quán mì, ba người chậm rãi đi về phía hồ sen. Đậu Đậu kéo tay Cơ Quân Đào hỏi: “Chú, hôm nay chú lại vẽ cho cháu một bức được không? Bức tranh lần trước mẹ cháu đã đóng khung cho cháu rồi. Cháu cho bà nội xem, bà nội nói còn đẹp hơn cả ảnh chụp nên treo vào trong phòng cháu rồi”.

“Phòng nào?” Anh vô thức không muốn bức tranh đó được treo ở nơi khác.

“Phòng ở tầng hai, đợi lát nữa cháu dẫn chú đi xem”. Đậu Đậu nói: “Chú, nhà cháu còn có một bức tranh của một họa sĩ lớn treo ở trong phòng sách, là quà bố cháu tặng hôm sinh nhật mẹ, đợi lát nữa cháu cũng dẫn chú đi xem”.

“Đậu Đậu!” Hoài Nguyệt vội vàng ngắt lời con trai, sợ cậu nói ra chuyện trong nhà. Ánh mắt khinh thường, lạnh như băng của Cơ Quân Đào hướng đến mình còn đỡ, cô không muốn con trai cũng bị tổn thương.

Sinh nhật? Cơ Quân Đào sửng sốt, thì ra hôm đó là sinh nhật cô ấy, thảo nào cô ấy lại đứng một mình ngoài ban công nhìn trăng khóc, có lẽ là tức cảnh sinh tình. Nhớ tới thái độ của mình với cô hôm đó, anh không khỏi cảm thấy áy náy. “A, tranh của họa sĩ lớn cơ à? Có đẹp không?”

“Vẽ một buổi tối đen sì sì, còn có mặt trăng. Bố cháu nói mặt trăng đó chính là mẹ”. Đậu Đậu nghiêng đầu suy nghĩ một chút rồi nói: “Vẽ đẹp không kém chú mấy. Đúng rồi, ai cũng vẽ đẹp, đẹp như nhau”.

Cơ Quân Đào cười nói: “Vậy tốt, hôm nay chú cũng vẽ một buổi tối có trăng cho cháu, sẽ đẹp hơn bức đó, được không?”

“Được”.

Nghe hai người một lớn một nhỏ này nói chuyện, Hoài Nguyệt khẽ thở dài ngao ngán, rốt cuộc hai người này có biết đang nói gì không chứ. Vẽ đẹp như họa sĩ? Còn vẽ đẹp hơn cả họa sĩ? Hay anh ta không phải bị trầm cảm mà là bị hoang tưởng? Còn nữa, từ khi nào Đậu Đậu bảo bối của cô cũng mắc bệnh a dua nịnh hót mất rồi?

“Mẹ, mẹ đi mua thức ăn đi, con với chú đi vẽ tranh được không?” Đậu Đậu dừng chân lại hỏi mẹ.

“Không được”. Cô buột miệng trả lời.

Một người đàn ông mắc bệnh trầm cảm có khuynh hướng tự sát, làm sao cô có thể yên tâm để con mình ở lại với anh ta chứ? Mặc dù bây giờ vẫn có thể coi như bình thường trừ một vài lúc nói chuyện hơi khác thường, nhưng ai biết lúc nào anh ta lại phát bệnh? Mặc dù sẽ không thương tổn người khác nhưng những hành động tự tổn thương mình đó cũng đủ làm một em bé sợ hãi rồi.

Cô đáp quá mau làm hai người một lớn một nhỏ bên cạnh đều kinh ngạc nhìn cô, không rõ nguyên do.

“Ý mẹ là phải mua quá nhiều đồ, một mình mẹ không xách hết được nên phải có Đậu Đậu giúp đỡ”. Cô vội bồi thêm một câu.

Đậu Đậu hiểu ý, gật gật đầu: “Vậy cháu đi xách đồ giúp mẹ”.

Cơ Quân Đào đã hiểu ra ý của Hoài Nguyệt, rõ ràng là cô ấy không muốn mình đi với Đậu Đậu, hoặc là ngại làm phiền mình, hoặc là không yên tâm, hoặc nữa là vẫn để bụng thái độ của mình lần trước. Không nói gì nữa, trong lòng anh cảm thấy có chút hụt hẫng.

Đi tới ngã ba, Hoài Nguyệt kéo tay Đậu Đậu, dừng lại: “Cơ tiên sinh, tôi đưa Đậu Đậu đến siêu thị, cảm ơn anh đã mời chúng tôi ăn mì”. Vừa rồi anh đã trả tiền cả bát mì mẹ con cô ăn.

“Đừng khách sáo!”

“Lát nữa chú Cơ đến ăn cơm nhé, ăn xong chúng ta sẽ vẽ tranh”. Đậu Đậu không yên tâm, dặn dò thêm.

“OK. Đợi lát nữa chú dạy cháu vẽ tranh”. Nhưng mà có vẻ mẹ cháu không muốn cho chú đến nhà, anh thầm nhủ.

Hoài Nguyệt mỉm cười với anh, dắt Đậu Đậu rẽ sang một hướng khác. Từ đầu đến cuối, cô ấy đều không mở miệng mời mình, có lẽ là cô ấy thật sự giận rồi, anh không kìm được suy nghĩ ấy.

Bạn đang đọc truyện trên: KhoTruyenFree.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *