Có ti tỉ thứ lỗi lầm được các anh thổi phồng, và chính các chị lại là người giúp chồng tung hứng. Có bao giờ các chị tự hỏi, các đức ông chồng còn phạm tội nặng hơn thế gấp trăm gấp ngàn lần, mà các chị vẫn phải nuốt nước mắt vào trong, ngậm ngùi cho qua chứ chẳng dám lên tiếng?

Đã và đang có rất nhiều phụ nữ phải quỳ gối trước mặt chồng để mong được tha lỗi. Đó lỗi gì? Nhiều lắm! Lỗi vì không còn “trinh trắng” trong đêm tân hôn; lỗi vì đã phản bội chồng (đôi khi, chỉ là mềm lòng nhận lời đi cà phê với “người cũ”); lỗi vì không sinh được con trai cho gia đình chồng (ngắn gọn là tội “không biết đẻ”); lỗi vì đã dám to tiếng với chồng khiến chồng mất mặt với bạn bè, gia tộc; lỗi vì đã không chịu nhẫn nhịn lúc chồng đang trong cơn nóng giận…

Có ti tỉ thứ lỗi lầm được các anh thổi phồng, và chính các chị lại là người giúp chồng tung hứng. Có bao giờ các chị tự hỏi, các đức ông chồng còn phạm tội nặng hơn thế gấp trăm gấp ngàn lần, mà các chị vẫn phải nuốt nước mắt vào trong, ngậm ngùi cho qua chứ chẳng dám lên tiếng? Tại sao lại dễ dàng cho qua bằng lời biện minh chẳng biết ai đã nhồi nhét vào đầu ngay từ bé, rằng: “Đàn ông họ là thế”. Nếu đàn ông ai cũng như thế, hẳn xã hội đã đến ngày tận thế rồi!

Quỳ gối van xin tình yêu từ một ông chồng ngoại tình để anh ta chịu chia tay “bồ nhí” mà trở về với gia đình, bạn có tin nổi không? Tôi thì có đấy! Chị Nh., hàng xóm sát vách nhà tôi từng đỏ hoe mắt khi kể về lại vụ “đánh ghen” cách đây hơn một năm của mình. Gọi là “đánh ghen” cho oai, chứ thực ra chị tới tận nhà cô gái kia để cầu xin cô ta buông tha chồng mình. “Nhà con bé đó ở tận Bình Dương. Nó là công nhân, xinh và trẻ lắm! Chị nói nó hãy buông tha cho chồng chị, ở nhà chị còn hai đứa con nhỏ. Vậy mà nó còn nói chị tự đi mà quản chồng. Là chồng chị tự tìm đến với nó, cầu xin tình yêu của nó. Nó chẳng có lỗi trong chuyện này. Thế rồi, nó đem chuyện đi kể lại cho chồng chị. Đêm đó, chồng chị nổi điên, đánh cho chị một trận thừa sống thiếu chết. Chị van xin cỡ nào nó cũng không tha. Khốn nạn quá em ạ!”.

Tôi biết nói gì với chị? Rằng tại sao chị phải đi van xin tình yêu từ một kẻ đã coi chị như miếng giẻ lau nhà, tại sao chị lại đi “xin lại chồng” từ một người con gái không biết đến liêm sỉ. Và tôi cũng không phủ nhận rằng cô gái ấy đã đúng khi cô ta nói mình không hề giựt chồng của chị, là chồng chị tự tìm đến với cô ta, cầu xin tình yêu của cô ta. Chồng chị có chân, có tay. Có ai trói anh ta lại và ném vào nhà một người phụ nữ khác đâu mà chị tới tận nhà người ta để xin họ buông tha chồng chị?

Chồng chị cũng chẳng phải cái giỏ xách trên tay hay bộ váy chị đang mặc mà chị nói là chị “bị mất chồng” hay “bị giựt chồng”?. “Giựt” thế nào được? Cầu xin người thứ ba bất thành, chị lại tiếp tục quỳ gối cầu xin chồng hãy ngưng bạo hành vợ, hãy bình tâm suy nghĩ lại mà trở về bên vợ con. Xét cho cùng, chị vẫn là người thiếu suy nghĩ nhất trong mối tình tay ba ấy. Là chị, chứ không phải chồng chị hay cô gái trẻ trung kia.

Tình yêu không có “vai vế”, không có ai là người “ban ơn” hay “nhận ơn”. Vợ chồng cũng vậy. Có thể bạn đã mắc sai lầm. Ai chẳng từng mắc sai lầm. Nhưng tự hạ thấp bản thân mình là sai lầm lớn nhất. Tôi nhớ có một dạo, hội chị em trên facebook thi nhau chia sẻ một đoạn clip về gia đình nọ, ông chồng ngoại tình với cô bồ trẻ trung và hắt hủi người vợ tảo tần, lam lũ, hết lòng vì gia đình. Thông điệp của đoạn clip đó là: “Các ông chồng hãy mau thức tỉnh mà quay trở về bên gia đình. Vợ của anh mới là người phụ nữ đáng yêu thương và trân trọng”.

Một bài giảng quá hàn lâm, cũ kĩ và thiếu tính thuyết phục. Vì sao? Người vợ trong đoạn clip trông quá tiều tụy, khắc khổ, cam chịu, nhẫn nhịn. Ở cô ấy không toát lên chút sinh khí, sức sống lẫn sự tự tin vào bản thân. Trong khi cô bồ trẻ trung kia thì tươi tắn biết bao nhiêu, vui vẻ biết bao nhiêu. Tôi thầm nghĩ, ông chồng chán vợ, yêu bồ cũng phải! Bạn đừng vội phán xét tôi “phũ phàng”. Đến bản thân mình còn bỏ bê, thì sao có thể mong người khác yêu mình được chứ? Một người phụ nữ lúc nào cũng mệt mỏi, ủ dột và tự ti sẽ đem lại điều gì cho gia đình mình? Bầu không khí u ám, nặng nề và những tiếng thở dài đầy hờn trách? Tại sao cứ phải khổ sở như vậy?

Tình yêu cũng không phải là một món hàng hóa để bạn có thể cho đi hay van lơn xin xỏ. Giả sử bạn xin, họ cho thật đấy, nhưng bạn có dám chắc đó là tình yêu thật sự không hay chỉ là chút lòng thương hại? Có rất nhiều cô gái yêu si mê tới mức chẳng thèm quan tâm đối tượng có tình cảm với mình hay không. Họ thiết tha “Hãy cho em thêm một cơ hội” hay “Hãy để em được thể hiện tình yêu của mình” cứ như thể đây là một lần quay sổ xố.

Bạn có thể không thật sự xinh đẹp, thành đạt, duyên dáng hay khéo léo. Nhưng đừng để ai cúi xuống ban ơn rồi dìu bạn đứng dậy. Bạn cũng có giá trị riêng của mình chứ! Và hơn hết, bạn là phụ nữ, là phái đẹp. Phái đẹp chỉ để đàn ông quỳ gối cầu hôn chứ không quỳ gối trước đàn ông van xin tình yêu hay sự tha thứ. Ngay cả khi bạn phát hiện ra mình đã mắc sai lầm và muốn sửa sai thì sai lầm cũng là một bài học chứ không thể tước đi lòng tự trọng lẫn nhân phẩm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *