Kiếm Hiệp, Tiên Hiệp

Đại Phụng Đả Canh Nhân

Chương 15 – Mò cá

Mời khách uống rượu thật ra cũng được, ngủ nữ nhân còn muốn ta mời, quá phận rồi… Hứa Thất An vừa định từ chối nói không có tiền, bỗng nhiên dưới chân giẫm phải cục gì cứng rắn, cúi đầu nhìn qua, thế mà lại là một hạt bạc vụn.

Thật đúng là đại nạn không chết tất có hậu phúc? Hắn lập tức giẫm chặt, không biểu lộ gì, làm bộ ngắm phong cảnh chung quanh.

Chờ mọi người đi lên vài bước, Hứa Thất An nhanh chóng cúi đầu nhặt lên, mặt không đổi sắc thu vào túi.

Sau khi đi qua hành lang dài, ở sảnh bên phía tây ngồi vài phút, Lý điển sử sắc mặt âm trầm đi vào, nhìn về phía Vương bộ đầu: “Lão vương, huyện lệnh lão gia bảo chúng ta đi nội đường một chuyến.”

Sắc mặt Vương bộ đầu khổ sở, im im không hé răng đi ra ngoài.

Hứa Thất An nhìn theo bóng lưng Vương bộ đầu biến mất, hỏi: “Chuyện gì vậy, sắc mặt đầu nhi (thủ lĩnh, lãnh đạo, người đứng đầu nhóm) không quá dễ coi.”

 “Mấy ngày nay ngươi ngồi nhà tù, phố Khang Bình đã xảy ra một vụ án mạng, chết là một thương nhân rất có tiền có thế. Huyện lệnh lão gia giận dữ, mỗi ngày đều nhằm vào Vương bộ đầu mắng té tát.”

“Chỉ là chết tên thương nhân, huyện lệnh lão gia không cần thiết giận dữ chứ.” Hứa Thất An cắn hạt dưa.

Xưa nay mạng người đều là án lớn, nhưng thân là huyện lệnh huyện Phụ Quách kinh thành, tòng ngũ phẩm, không đến mức như vậy.

“A, thương nhân đó cùng vị đại nhân nào đó của Cấp Sự Trung (tên một chức quan thời cổ) quan hệ họ hàng, nghĩ hẳn là bên đó gây áp lực.” Nha dịch kia nói: “Hơn nữa, năm nay là năm Canh Tý nha.”

 “Năm Canh Tý?” Hứa Thất An không phản ứng lại đây.

“Kinh sát!” Nha dịch chỉ ra.

Kinh sát, chế độ khảo hạch quan lại kinh thành của Đại Phụng, ba năm tra một lần, lấy ‘Tứ cách’, ‘Bát pháp’(bốn quy cách và tám tiêu chuẩn) làm tiêu chuẩn lên xuống.

Quan viên không hợp quy cách, giáng cấp, thậm chí tước chức làm dân.

Sự tình liên quan tiền đồ, cái này dễ lý giải. Đối phương lại có thân thích phương xa ở Cấp Sự Trung, sau này tố cáo lên, phát run bần bật.

Trường Nhạc huyện án mạng đọng lại, thứ này có thể trở thành lý do cho đối thủ công kích.

“Chết như thế nào.” Hứa Thất An không chút để ý hỏi.

“Đi nông thôn thu thuê, nửa đêm trở về, vừa lúc ở sân trong nhà mình gặp trộm cướp, bị người ta ‘xoẹt’ rồi.” Một gã đồng nghiệp tặc lưỡi nói.

“Có nhân chứng?” Hứa Thất An nói.

“Thê tử nghe động tĩnh, lúc ra ngoài xem xét, người đã chết ở trong sân. Nhưng chúng ta đã phát hiện dấu chân ở ngoài tường.”

“Có khả năng là kẻ thù ngụy trang thành trộm cướp hành hung hay không.” Hứa Thất An rót cho bản thân chén trà, từ chỗ đồng nghiệp cầm mấy hạt mứt hoa quả ném vào trong chén.

Giọng điệu hắn, tựa như lúc trước ở sở cảnh sát thảo luận án mạng với đồng nghiệp.

“Đã hỏi vợ con, người hầu, hàng xóm láng giềng cũng hỏi rồi, người chết thời gian gần đây không kết thù với ai cả.”

“Binh lính tuần tra ban đêm hỏi chưa?”

“Ngự Đao vệ nói đêm đó ở lân cận không có nhân vật đáng ngờ qua lại.”

Kinh thành có ba lớp tường thành, cung thành, nội thành, ngoại thành.

Ngoại thành tuy có sĩ tốt tuần tra ban đêm, nhưng không có cấm đêm, cửa thành mười hai canh giờ trắng đêm không đóng, thương nhân chỉ cần báo cáo lên trước, cầm xác nhận, liền có thể tự do ra vào cửa thành.

Chế độ này đề cao rất nhiều cho kinh thành buôn bán mậu dịch, xúc tiến kinh tế phát triển.

Hứa Thất An gật gật đầu: “Nói như vậy, nếu là kẻ trộm, hẳn là người quen đối với phố Khang Bình khu vực đó rõ như lòng bàn tay.”

“Vì sao thấy vậy?” Đám nha dịch sửng sốt.

“Tặc nhân có thể ở ban đêm ra vào tòa nhà, lại không bị binh lính tuần tra phát hiện, nói rõ đã nghiên cứu khu vực, nắm trong lòng bàn tay quy luật tuần tra đối với Ngự Đao vệ.” Hứa Thất An vừa phân tích, vừa theo bản năng hướng trong túi kiếm thuốc lá.

Buồn là không kiếm được gì.

Không khỏi nhớ tới lúc trước làm việc ở sở cảnh sát, lúc ấy mọi người cũng là tốp năm tốp ba ngồi cùng một chỗ, hút thuốc lá, thảo luận vu án.

Hắn cũng bởi vậy gần mực thì đen, lây nghiện thuốc lá.

Mấy vị đồng nghiệp cả kinh, đánh giá Hứa Thất An:

“Rất có lý.”

“Chúng ta sao lại không nghĩ tới chi tiết này.”

“Ninh Yến, vào tù một lần, cũng trở nên thông minh rồi.”

Thời buổi này chưa có hệ thống chương trình học giảng dạy, bộ khoái phá án dựa hết vào kinh nghiệm, kẻ công trạng tốt nhất có thể làm bộ đầu.

“Các ngươi chưa nghĩ tới, nhưng Vương bộ đầu khẳng định nghĩ tới, thành tây bên kia từng đến hỏi chưa?” Hứa Thất An khiêm tốn không khoe khoang.

Đồng nghiệp trả lời: “Đã hỏi hai ngày, chưa khóa được nghi phạm.”

Thành tây là xóm nghèo, đều là hạng người trộm cắp, ngư long hỗn tạp, bình thường xảy ra vấn đề trị an, bọn nha dịch mang theo chỉ điểm, chạy đi bên kia, bắt ai là chuẩn người đó.

“Mất bao nhiêu bạc?” Hứa Thất An theo bản năng ở trong đầu triển khai suy luận, hỏi.

Một vị đồng nghiệp nhìn Hứa Thất An, cảm thấy giọng điệu hắn có chút hương vị huyện lệnh lão gia, liền trả lời: “Không mất, người chết vừa thu tô trở về, thu đều là bạc vụn; đồng tiền cùng với thóc gạo, tặc nhân sau khi giết người sao có khả năng mang theo rương tiền bạc lớn mà chuồn?”

Không đúng!

Hứa Thất An nheo mắt, nếu ta là tặc nhân, hơn nữa từng nghiên cứu địa hình, vậy ta khẳng định sẽ lựa chọn cách ngày đến trộm, mà không phải hôm nay.

Hắn chưa mang nghi hoặc này nói ra, cắn hạt dưa, tiếp tục nghe đồng nghiệp tán dóc.

“Đáng tiếc người phụ nữ xinh đẹp như vậy, tuổi còn trẻ đã phải làm quả phụ. Dáng người đó, bộ ngực đó, chậc chậc, trong câu lan cũng không tìm thấy nữ nhân xuất sắc như vậy. Cho dù một lượng bạc ngủ một đêm, ta cũng đồng ý.”

“Cũng không trẻ trung gì nữa, chỉ là kém họ Trương kia hai mươi tuổi, hình như ngoài ba mươi. Loại nữ nhân tuổi này, khó mà thủ tiết nhất.”

Nghe đến đó, Hứa Thất An cảm khái nói: “Phụ nữ ba mươi tuổi tốt, càng hiểu phong tình trên giường, tư vị vô hạn.”

Một đoạn lời lẽ lão thành, lại chưa được các đồng nghiệp tán thành, mọi người nhìn hắn, cười vang trêu ghẹo: “Ngươi một con gà mờ ngay cả câu lan cũng chưa đi, biết cái rắm!”

Muốn đi con đường võ đạo, không đột phá cảnh giới Luyện Khí, thì không thể phá thân, nguyên dương tiết ra, thì khó mở thiên môn.

Cho nên Hứa Thất An thân mang Định Hải Thần Châm mười chín năm, chưa từng hàng phục nữ yêu tinh.

Hậu đường huyện lệnh lão gia ở lại.

Vương bộ đầu làn da ngăm đen, tựa như lão nông làm ruộng cúi đầu, uể oải nghe huyện lệnh lão gia quát mắng.

Huyện lệnh lão gia họ Chu, phúc hậu béo trắng, nhân sĩ Yến châu, tam giáp tiến sĩ của năm Nguyên Cảnh thứ 20, giỏi luồn cúi, không giỏi việc công, là người đọc sách năng lực nghiệp vụ bình thường, nhưng rất hiểu đạo làm quan.

Ưu điểm là coi như có lương tâm, tham nhỏ không tham lớn, không có tài nhưng cũng không nhiễu dân.

Khuyết điểm là đối đãi cấp dưới tính tình không tốt, dễ chửi mắng.

 

Bạn đang đọc truyện trên website đọc truyện online KhoTruyenFree.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *