Nhiều người cho rằng trai đẹp phải lấy gái xinh mới xứng đôi vừa lứa. Tuy vậy giai xấu có những lý giải riêng cho mình khi chọn gái xấu làm vợ…

Mấy cậu bạn của Huy vốn ủng hộ Loan, cũng luôn trêu cậu ta, trời nắng đừng rủ người yêu đi chơi, trời mưa bùm áo mưa kín mít không ai nhìn thấy mặt mũi thì hãy rủ. Ấy thế, Huy thản nhiên như không, đáp lại bạn bè bằng hành xử hết sức trân trọng với Nhiên, bảo vệ Nhiên, thậm chí thản nhiên cách ly cô ra khỏi những thằng bạn chỉ biết nâng niu hoa đẹp và vùi dập hoa xấu của mình.

Huy đẹp trai như tài tử điện ảnh nước Ý, vô khối cô yêu. Trong đó có Loan, một tuyệt sắc giai nhân học dưới anh 2 khóa. Mọi người phán đoán, đẹp trai thế kia, xinh gái thế này sẽ là một cặp đẹp đôi nhất trường. Ấy thế mà Huy lại phớt lờ tình cảm của Loan để yêu Nhiên, một cô gái xấu xí. Khi thấy dung nhan đối thủ của mình, Loan đã không tin nổi sự thật, nghe đâu cô đã đau đớn kết luận Huy đẹp giai nhưng con mắt thì mù.

Khi Huy rạng rỡ phát thiệp mời, lũ bạn ngẩn tò te và kết luận: trai đẹp lấy gái xấu là do quy luật bù trừ. Còn Huy, trong cuộc trà dư tửu hậu của chú rể với bạn bè, đã lý giải cho các thắc mắc âm thầm của mấy thằng bạn thế này: “Cái đẹp tớ có thừa rồi, nhưng cô ấy có tất cả những gì tớ thiếu”.

Quả thực, tiếp xúc nhiều hơn với vợ Huy, bạn bè mới thấy rằng Nhiên không chỉ lo là người chu đáo, hồn hậu, cư xử đúng mực mà còn rất thú vị. Lúc đấy, lũ bạn mới công nhận Huy chả những không mù mà còn cực kỳ tinh mắt.

Có lẽ vốn cũng là “người đẹp”, nên Huy không chỉ biết rất rõ lợi thế của cái đẹp, mà còn nhận thức được cả những nguy hại đi kèm. Những cô gái đẹp vốn dĩ được săn đón, chiều chuộng, nên họ mặc nhiên cũng đặt cao sắc đẹp của mình và cho mình những “đặc quyền” riêng. Bản thân người đẹp thì quen được người khác chăm sóc và cũng mất nhiều thời gian để chăm chút cho bản thân thay vì chăm sóc bạn đời hay gia đình của mình. Còn đối với người đàn ông, để sở hữu một cô vợ đẹp thì phải “chạy đua” nhiều hơn và để giữ được cô ấy trước đầy rẫy cám dỗ, để vợ đẹp không “đứng núi này, trông núi nọ” là một áp lực không hề nhỏ.

Nhiên không xinh đẹp, nhưng tự bản cô lại ý thức rất rõ về điểm mạnh yếu của mình. So với những cô gái xinh đẹp vây quay Huy, cô lại khác biệt bởi vẻ đẹp hồn mình và tính cách của mình. Đối với giới mày râu, dung nhan phơi bày ngay trước mắt không thực sự hấp dẫn và kích thích bằng vẻ đẹp nội tâm. Điều đó giải thích được rằng tại sao có nhiều người giàu có, đẹp trai mà lại say mê, cảm mến những người phụ nữ xấu xí hoặc già hơn mình và Huy cũng vậy.

Ngạn ngữ Nga có câu “Sắc đẹp rất cần trong lễ cưới, còn hạnh phúc thì cần trong suốt cả cuộc đời”. Bởi vậy, đàn ông đẹp chọn vợ, họ không chọn cô gái đẹp tương ứng để đóng vai vợ cho được đẹp đôi với mình, họ cũng không cần phải chọn vợ như một món đồ trang sức cho bản thân, hay như một bình hoa để trưng bày trong nhà. Họ chọn vợ đúng nghĩa là lấy một người sẽ cùng mình cùng chung sống và sẻ chia. Sắc đẹp là thứ có thể biến mất trong thoáng chốc, phẩm chất và vẻ đẹp tâm hồn mới là thứ bền bỉ giúp cho người ta xây dựng hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *