Lịch Sử, Quân Sự

Bắc Tống Nhàn Vương

Chương 159 – Thí Nghiệm Ngẫu Nhiên

Nhìn thấy hai bên tranh cãi phía dưới, phủ doãn Khai Phong Phùng Kinh cũng nhức đầu vô cùng, đối với vụ án trong nhà Đỗ Lương này, y thực ra rõ hơn bất cứ ai, vụ án này cơ bản là tranh giành gia sản, chủ yếu là do phu nhân tái giá của Đỗ Lương không muốn để Đỗ Đôn tranh đoạt tài sản với con trai mình, vì vậy mới tìm trăm phương ngàn kế đuổi Đỗ Đôn ra khỏi nhà.

Đương nhiên cả vụ án nếu đơn giản như vậy thì tốt rồi, mấu chốt là kết quả kiểm tra huyết thống lại thể hiện Đỗ Đôn không phải là con trai của Đỗ Lương, lúc mới đầu, Phùng Kinh cũng không tin vào kết quả này, thậm chí tự mình trực tiếp kiểm chứng, kết quả lại không hề thay đổi. Lần này Phùng Kinh cũng trợn tròn mắt, nếu căn cứ theo kết quả kiểm tra huyết thống, thì phải phán Hô Diên gia thua kiện, Đỗ Đôn cũng bị đuổi khỏi nhà, nhưng mấy kẻ trả treo nhà Hô Diên cũng không phải dạng vừa, ngộ nhỡ trên công đường xảy ra xung đột gì, phủ doãn là y cũng sẽ phải lịch sự giải quyết.

Mặt khác Phùng Kinh cũng không tin lắm vị Đỗ phu nhân quá cố lại làm ra chuyện phản bội chồng, vì theo kết quả trước đây Vương Triều bọn họ điều tra, vị Đỗ phu nhân kia tính tình dịu dàng hiền thục, người làm trong phủ đều đánh giá nàng rất cao, hơn nữa bình thường ngoài phu quân ra, thì cơ bản không tiếp xúc với bất kì nam nhân nào, càng không thể có tư tình với người khác, đáng tiếc lại không có bất kì chứng cớ thuyết phục nào ủng hộ cho giả thiết này, cũng chính vì vậy, nên Phùng Kinh cứ đắn đo không chịu đưa ra phán quyết.

– Phùng tri phủ, vụ án này bằng chứng rành rành, Đỗ Đôn chắc chắn không phải con trai của Đỗ lễ phán, tại sao ngài cứ lưỡng lự không phán quyết?

Trong lúc Phùng Kinh đang khổ não, bỗng nhiên nghe thấy một giọng nói già nua phía dưới tức giận chất vấn.

Phùng Kinh ngước đầu, phát hiện hóa ra là vị Vương hộ phán kia, cũng chính là bác ruột của Đỗ phu nhân hiện tại, lão già này là chỗ dựa lớn nhất của Đỗ phu nhân, hơn nữa tính tính lại vừa xấu vừa cứng rắn, thời gian này chỉ cần gặp người Hô Diên gia, nhất định sẽ cãi nhau, thậm chí hôm nay suýt chút nữa chọc cho người nhà Hô Diên động tay, chỉ là bây giờ người nhà Hô Diên hình như có chuyện gì đó, bỗng nhiên tất cả tụ tập lại không biết cùng nhau bàn bạc chuyện gì?

– Vương hộ phán, không phải bản quan không muốn phán quyết, chỉ là vụ án này còn nhiều điểm đáng ngờ, cần tháo gỡ toàn bộ mới xử án được, nên mong ngài đừng nóng vội!

Phùng Kinh bất đắc dĩ nói, y đã không nhớ mình dùng câu này để thoái thác bao nhiêu lần rồi.

– Hừ, còn gì đáng ngờ chứ, kiểm tra huyết thống đã chứng minh Đỗ Đôn không phải con trai của Đỗ lễ phán, chứng cứ như vậy còn nghi ngờ cái gì, lẽ nào Phùng tri huyện cố ý kéo dài thời gian sao?

Vương hộ phán tuy không cố tình thiên vị cháu gái của mình, nhưng theo ông thấy, kiểm tra huyết thống đã là bằng chứng chắc như đinh đóng cột, không còn gì để hoài nghi nữa, hơn nữa ông cũng không muốn dây dưa tiếp với những tên khốn nhà Hô Diên nữa.

Phùng Kinh tuy không làm công chính nghiêm minh được giống Bao Chửng, nhưng cũng không muốn vì chút hồ đồ mà bại hoại danh tiết cả đời của người đàn bà đã chết, càng không muốn đứa trẻ còn nhỏ như Đỗ Đôn sau này sống không được ngẩng cao đầu, nên mới chần chừ như vậy, bây giờ nghe thấy Vương hộ phán nói y cố ý kéo dài thời gian, lúc đó cũng có chút bực mình nói:

– Bản quan thân là tri phủ, đương nhiên biết xử án như thế nào, không cần người khác phải dạy!

Nhìn thấy Phùng Kinh chẳng những không kết án, mà còn buông lời châm chọc mình, khiến Vương hộ phán bản tính ngang ngạnh nộ khí xung thiên, lúc này đang định nói thêm điều gì đó, nhưng không ngờ khi đó bên phía Hô Diên gia bỗng có người lớn tiếng nói:

– Phùng tri huyện, bản vương vừa nãy có tìm hiểu chút tình hình vụ án, phát hiện vụ án này có một vấn đề lớn, hi vọng Phùng tri huyện lưu tâm!

Nghe thấy có người xưng là bản vương, Phùng Kinh và Vương hộ phán đều giật mình, lập tức quay đầu nhìn lại, kết quả phát hiện trong đám người nhà Hô Diên bước ra một thiếu niên, chính là Quảng Dương quận vương Triệu Nhan mà họ đã từng gặp.

– Hạ quan bái kiến quận vương!

Phùng Kinh và Vương hộ phán, Đỗ lễ phán nhìn thấy Triệu Nhan, lập tức tất cả đứng lên hành lễ, tuy Triệu Nhan quận vương này không có thực quyền, nhưng thân phận tôn quý, chỉ dưới vài tướng công trên triều đình, bọn họ đương nhiên không thể thất lễ.

– Các vị không cần đa lễ, vừa nãy bản vương đã tìm hiểu rõ từ đầu tới cuối vụ án này, đối với Hô Diên gia mà nói, họ tuyệt đối không tin nữ tử nhà mình lại làm chuyện bại hoại đạo đức, nhưng theo Đỗ lễ phán, lại nghi ngờ Đỗ Đôn có phải là con ruột mình không? Nhưng mấu chốt nằm ở đây, chính là lấy máu kiểm tra huyết thống…

– Quận vương, Đỗ Đôn không phải con trai của Đô lễ phán, chuyện này chứng cứ đã rành rành, dù sao kết quả kiểm tra huyết thống tuyệt đối không thể sai!

Triệu Nhan còn chưa nói xong, đã bị Vương hộ phán xấu tính ngắt lời, tính cách của lão già này trước giờ vẫn vừa tệ vừa mạnh, ngay cả những tướng công như Hàn Kì cũng không dám chống đối, càng đừng nói đến một quận vương thanh nhàn như Triệu Nhan.

Nhưng Triệu Nhan không hề tức giận, mà vẫn cười hi hi đáp:

– Vương hộ phán nói sai rồi, tuy lấy máu kiểm tra huyết thống đã được truyền lại bao nhiêu năm nay, nhưng bản vương lại cho rằng phương pháp xét nghiệm huyết thống này không chuẩn xác, thậm chí còn có chút hoang đường!

Triệu Nhan vừa thốt ra lời, lập tức gay xôn xao, không những khiến những người Phùng Kinh và Vương hộ phán kinh ngạc, mà đến cả người Hô Diên gia cũng vô cùng chấn động, vì ban nãy Triệu Nhan chỉ gọi họ tới, sau đó nói có cách chứng minh Đỗ Đôn là con ruột của Đỗ Lương, nhưng không ngờ hắn lại trực tiếp nghi ngờ tính chân thực của lấy máu kiểm tra huyết thống.

Một lúc sau, Phùng Kinh mới chấn tĩnh lại, liền lập tức cất lời:

– Quận vương, đây là đại đường phủ Khai Phong, không phải chỗ người đùa giỡn, vì vậy một số lời mong quận vương nghĩ kĩ trước khi nói!

– Ha ha, bản vương biết các ngươi không tin, điều này cũng không lạ, không bằng chúng ta làm một thí nghiệm nhỏ, rất nhanh sẽ biết lời của bản vương có đúng hay không thôi.

Triệu Nhan lúc này lần nữa tự tin tràn đầy khẳng định, tuy hắn hết cách chứng minh quan hệ phụ tử giữa Đô Đôn và Đỗ Lương, nhưng lại có thể chứng minh phương pháp lấy máu kiểm tra huyết thống này là sai lầm.

Phùng Kinh tuy không hiểu “thí nghiệm” là gì, nhưng nếu Triệu Nhan đã nói ra, lại có liên quan trực tiếp đến bản án, thêm nữa lòng y cũng có phần thiên vị phía Hô Diên gia, lập tức gật đầu đồng ý nói:

– Nếu quận vương đã tự tin như vậy, thì bản quan sẽ cùng quận vương làm thí nghiệm này, chỉ là không biết quận vương định làm thế nào?

– Rất đơn giản, chúng ta lấy máy kiểm tra huyết thống một lần nữa!

Chỉ thấy Triệu Nhan lúc này chắp tay sau lưng cười nói.

– Quận vương, thần nghĩ điều này không cần thiết, vụ án ồn ào đến bây giờ, bản quan đã lấy máu kiểm tra không dưới ba lần rồi, lần nào cũng không thể dung hòa, những người có mặt ở đây hầu như đều đã chứng kiến, cho nên quận vương không cần lãng phí thời gian nữa!

Triệu Nhan vừa dứt lời, Đỗ Lương nãy giờ im lặng cuối cùng trầm mặc nói, chuyện xấu của nhà mình náo loạn đến cả công đường, y cũng cảm thấy vô cùng mất mặt, nhưng chuyện này không phải do y, dù sao Hô Diên gia là người tố cáo, y chỉ là bị cáo, có thể nói là y bị buộc phải đến công đường.

Thấy Đỗ Lương cuối cùng cũng mở miệng, Triệu Nhan lại cười hi hi nói:

– Đô lễ phán hiểu lầm rồi, bản vương không muốn kiểm tra huyết thống cho ngài nữa, mà là muốn người khác tới làm kiểm tra huyết thống này!

Triệu Nhan nói xong đi đến bên cạnh tri phủ Phùng Kinh, sau đó nhỏ nhẹ nói yêu cầu mà mình làm thí nghiệm, kết quả Phùng Kinh gật đầu liên tục, lập tức dặn dò người đi làm, thấy không lâu sau, thì mười tên lính mỗi người bưng một cái bát nhỏ, trong bát đựng một chất lỏng màu xanh nhạt, vừa giống nước lại vừa giống dầu.

– Quận vương mời xem, thứ đựng trong những bát này chính là nước thuốc dùng để lấy máu kiểm tra huyết thống, bây giờ giao cho quận vương sử dụng!

Lúc này Phùng Kinh chỉ vào mấy chiếc bát trong tay quân lính giới thiệu.

Triệu Nhan nghe thấy ở đây có tiếng cười hiếu kì, lúc đó lên phía trước xem xét chỗ nước thuốc, ở kiếp trước hắn cũng nghe nói tới lấy máu kiểm tra huyết thống, nhưng chưa từng nhìn thấy, không ngờ lấy máu kiểm tra huyết thống không thể dùng tùy tiện được, mà phải sử dụng nước thuốc đặc biệt, mà lúc này Hô Diên gia và Vương gia, Đỗ gia cũng đều tò mò nhìn theo Triệu Nhan, không hiểu hắn định làm gì?

Triệu Nhan lúc này cười nhìn đám đông trong đại đường, tùy ý chọn hai mươi đầy tớ trong ba nhà, sau đó ngẫu nhiên phân hai người một nhóm thành mười nhóm, mới cười nói:

– Bây giờ mỗi người các ngươi tự cắt ngón tay của mình, nhỏ máu vào trong bát!

Nhìn thấy cảnh tượng này, đám người Phùng Kinh cuối cùng hiểu được Triệu Nhan muốn làm gì, thì ra hắn muốn lấy máu kiểm tra huyết thống cho hai mươi người chọn ngẫu nhiên, lấy máu kiểm tra huyết thống trước kia đa số đều là làm giữa bố mẹ và con cái, như Triệu Nhan tùy ý chọn như vậy, hơn nữa còn một lúc kiểm tra huyết thống cho hai mươi người, thì là lần đầu tiên.

Những đầy tớ kia đương nhiên không dám chống lệnh Triệu Nhan, liền tất cả đều dùng kim châm vào ngón tay để lấy máu, khiến Triệu Nhan bất ngờ là, chỉ thấy sau khi máu nhỏ vào bát, lại không dung hòa vào trong nước thuốc, mà giống như dầu và nước, lại tách riêng ra, nhưng khi hai giọt máu dưới đáy bát gặp nhau không lâu, cuối cùng bắt đầu có chút thay đổi chậm rãi.

Nguyên lí của lấy máu kiểm tra huyết thống thực ra rất đơn giản, chính là sử dụng cùng một nhóm máu có thể dung hòa, khác nhóm máu khi gặp nhau sẽ phát sinh đông lại, từ đó không thể dung hòa, nhưng phương pháp này lại có một lỗ hổng lớn, những người học sinh học ở đời sau đều biết, có lúc nhóm máu của con trai và cha hoàn toàn không giống nhau, tình huống này nhóm máu của hai người không thể dung hòa, ngoài ra nếu máu của một người là nhóm máu O, thì máu của người đó có thể dung hòa với bất kì nhóm máu nào.

Thí nghiệm mà Triệu Nhan đang làm cũng rất đơn giản, hắn ngẫu nhiên nhóm hai mươi người không có quan hệ máu mủ, sau đó để họ lấy máu kiểm tra huyết thống, làm như vậy tỉ lệ rất cao sẽ khiến hai người cùng một nhóm máu ở một nhóm, thậm chí nếu may mắn, sẽ có người nhóm máu O, chắc chắn có thể làm máu của hai người không có quan hệ huyết thống dung hòa với nhau, nếu như vậy, có thể phá vỡ được quyền uy của lấy máu kiểm tra huyết thống, vậy thì kết quả kiểm tra huyết thống mà trước đó hai cha con Đỗ Đôn và Đỗ Lương làm không thuyết phục nữa.

Cùng lúc mười cái bát bị nhỏ máu vào trong, ánh mắt của mọi người đều tập trung vào mười cái bát đó, Triệu Nhan cũng có chút lo lắng nhìn mười cái bát nhỏ, nếu chẳng may mình xui xẻo, mười nhóm không ai có nhóm máu O, lại vừa hay mỗi tổ đều khác nhóm máu nhau, thì hắn đúng là làm trò cười, nhưng cũng không có gì là to tát, thực sự không được thì lại lấy thêm người làm lần nữa, sau cùng sẽ có thể gặp được tình huống dung hòa với nhau thôi.

anh cãi thứ ba rồi.

– Ha ha, thì ra là vậy, Hô Diên huynh huynh hãy đi gọi các vị tiền bối của gia đình huynh quay lại đây, chúng ta làm một thí nghiệm nhỏ, là có thể trả lại sự thanh bạch cho cô của huynh!

Triệu Nhan nghe đến đây cười lớn nói.

ngờ đứa con mình nuôi dưỡng mấy năm nay lại không phải con ruột, trong lúc tức giận đuổi đứa con trai ra khỏi nhà.

Con trai lớn của Đỗ Lương tên là Đỗ Đôn, năm nay mới lên tám, sau khi bị đuổi ra khỏi nhà chỉ có thể đi tới nhà bà ngoại tìm cậu mình, kết quả những người cậu của Đỗ Đôn cũng có vai vế, nghe chuyện xong hết sức phẫn nộ, vì họ căn bản không tin chị của mình ngoại tình, đây nhất định là vợ lẽ của Đỗ Lương mưu đồ đoạt gia sản, cố tình tìm cớ, thế là trước tình huống này, Đỗ Đôn dưới sự dẫn dắt của các cậu và anh họ, tố cáo mẹ kế của mình.

Quá trình vụ án là như vậy, có vẻ không phức tạp, nhưng lại có một vấn đề lớn khó giải quyết, đó là những người trong nhà cậu của Đỗ Đôn kiên quyết tin rằng người nhà mình không ngoại tình, đòi phủ Khai Phong trả lại công bằng cho gia đình họ, hơn nữa sau đó Vương Triều điều tra cũng không phát hiện được chứng cứ mà vị Đỗ phu nhân quá cố có nhân tình, nhưng sau khi xét nghiệm máu, thì máu của Đỗ Đôn lại không cách gì dung hòa với Đỗ Lương, điều này khiến vợ lẽ tái giá của Đỗ Lương kia kiêu căng cao ngạo, dù sao nhà mẹ đẻ đằng sau ả cũng không phải dễ động vào.

Triệu Nhan nghe xong chuyện này, suýt chút cười thành tiếng, nếu cách lấy máu kiểm tra huyết thống này có hiệu quả, thì còn cần xét nghiệm DNA của đời sau làm gì?

Bạn đang đọc truyện trên: KhoTruyenFree.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *